Thuốc trị sùi mào gà nào đặc trị nhất hiện nay?

4177

Sùi mào gà là bệnh lây lan qua đường tình dục, nếu không điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Vậy loại thuốc trị sùi mào gà nào đặc trị nhất hiện nay mà bạn nên lựa chọn.

Sùi mào gà có nguy hiểm không?

Bệnh lý sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội khá phổ biến hiện nay, chúng lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh được gây ra bởi virus Human Papilloma virus (HPV). Đây là chủng virus có hơn 200 loại khác nhau. Trong đó, có một số loại sống ký sinh trong cơ thể người rồi gây ra tình trạng tăng sinh tế bào biểu mô tại cơ quan sinh dục.

Sùi mào gà được gây ra bởi virus Human Papilloma virus (HPV)
Sùi mào gà được gây ra bởi virus Human Papilloma virus (HPV)

Virus HVP có sức phát triển chậm, tuy nhiên chúng lại có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể người. Từ sau khi bị lây nhiễm khoảng từ 2 – 9 tháng, người bệnh mới bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên.

Người mắc bệnh sùi mào gà có thể là nam hoặc nữ, cũng không phân biệt tuổi tác, giới tính, công việc… Tuy nhiên, do việc quan hệ bừa bãi không có biện pháp bảo vệ kịp thời nên bệnh thường gặp ở những người trẻ tuổi. Ngoài ra, những người hành nghề mại dâm là đối tượng rất dễ mắc bệnh sùi mào gà.

Qua ghiên cứu các chuyên gia cho thấy: Sùi mào gà có mối liên hệ mật thiết với việc hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể người nhiễm bệnh. Nhất là nếu bệnh được gây ra bởi HPV tuýp 16 và tuýp 18 thì nguy cơ bị ung thư là có thể là rất cao. Vì vậy, khi mắc bệnh sùi mào gà, người bệnh nên chủ động đi khám lấy thuốc trị sùi mào gà tốt nhất ..để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Ở nam giới khi bị sùi mào gà sẽ thấy tại dương vật, bao quy đầu, hoặc bìu bẹn xuất hiện các nốt mụn nhỏ ti li. Khi này chúng mới chỉ có kích thước rất nhỏ khoảng từ 1 – 2mm. Khi quan sát kỹ, bạn sẽ thấy chúng có màu hồng nhạt giống với các nốt mụn cơm hoặc mụn cóc.

Sùi mào gà không gây ngứa ngáy, khó chịu cho bệnh nhân, tuy nhiên nếu chỉ cần cọ sát nhẹ đã có thể gây chảy máu. Sau một thời gian, những nốt sùi này sẽ phát triển mạnh mẽ và tăng kích thước thành những nốt sùi lớn trông khá giống với súp lơ hoặc hoa mào gà.

Do sùi mào gà phát triển ở những vùng kín khiến chúng tục tiết dịch gây ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm ký sinh tại vùng kín phát triển và gây viêm nhiễm, ngứa ngáy.

Ở nữ giới sùi mào gà cũng thường phát triển ở bộ phận sinh dục nữ nhưng giới thường phức tạp, nhiều ngõ ngách, nên việc phát hiện và điều trị bệnh sùi mào gà khó khăn hơn nhiều so với nam giới. Với nữ giới các nốt sùi mào gà sẽ thấy xuất hiện tại các môi lớn, môi bé, âm hộ, âm đạo, quanh lỗ hậu môn, cổ tử cung….

Thuốc trị sùi mào gà đặc trị nhất hiện nay

Việc dùng thuốc điều trị sùi mào gà hiện nay chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi chứ không tiêu diệt được virus. Tùy theo độ rộng, vị trí của tổn thương mà có thể lựa chọn cách điều trị dưới đây:

Việc dùng thuốc điều trị sùi mào gà hiện nay chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi
Việc dùng thuốc điều trị sùi mào gà hiện nay chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi

Với việc chấm dung dịch trichloactic acid: Đầu tiên bạn sẽ lấy tăm bông rồi chấm nhẹ nhàng từng ít một dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi cho đến khi chúng trắng ra. Với dung dịch này kha an toàn nên dù có thai bạn vẫn có thể dùng thuốc này. Tuy nhiên cần lưu ý không được chấm vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo hoặc phía trong hậu môn.

Bên cạnh thuốc chấm, bạn cũng có thể sử dũng thuốc bôi dung dịch podophyllotoxine 20-25% theo cách trên cho đến khi sùi mào gà trở thành màu nâu.

Điểm riêng của Podophyllotoxinethường đó là thường chỉ dùng cho những tổn thương nhỏ ở âm hộ. Bạn nên chấm mỗi tuần một lần, phải rửa sạch thuốc sau 1-3 giờ sau khi chấm thuốc (để lâu quá sẽ gây loét da). Lưu ý, với loại thuốc này bạn không được dùng khi có thai, không bôi vào trong âm đạo, cổ tử cung, lỗ niệu đạo, miệng hoặc phía trong hậu môn.

Khi những tổn thương đã khỏi, bạn vẫn cần chấm nhắc lại vùng tổn thương sau khoảng một tuần và cần nhắc lại như vậy vài lần để ngăn ngừa tái phát. Trong khi dùng thuốc, nếu bị phản ứng mạnh thì có thể dùng ngắt quãng một thời gian lâu rồi mới tiếp tục chữa tiếp. Đối với sùi mào gà ở nam giới, cách chữa và dùng thuốc cũng tương tữ như nữ giới, tuy nhiên không được dùng để chữa những tổn thương sùi mào gà bên trong quy đầu. Với những tổn thương rộng hoặc nốt sùi mọc ở nhiều nơi phải điều trị bằng áp lạnh hoặc đốt laser hoặc các phương pháp đông tây y kết hợp.

Lưu ý: Khi chữa trị, bạn nên bôi thuốc mỡ xung quanh khu vực sùi mào gà để bảo vệ vùng da xung quanh của bạn. Bạn cũng nên để ý, thuốc chữa sùi mào gà thường gây loét, đau trong thời gian ngắn ở nơi bị tổn thương. Vì vậy, bạn cần giữ vết loét cho sạch và khô, hơn nữa không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị.

 

Bình luận

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here