Toàn cảnh về hình ảnh bệnh chàm mà bạn nên biết?

1757

Bệnh chàm là một trong số những căn bệnh khá phổ biến trên khắp thế giới, nó là căn bệnh thường gặp nhất.

Tuy nhiên, trong khi mọi dạng chàm đều là dạng viêm thì một số khách hàng cũng mắc phải bệnh chàm là bênh da liễu, nó có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Để bạn hiểu thêm về căn bệnh này, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ toàn cảnh về hình ảnh bệnh chàm một cách chi tiết nhất.

Xem Thêm: Cách Chữa Chàm Sữa Cho Trẻ Sơ Sinh Khỏi Liền

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm

Bệnh chàm được hình thành do 2 nguyên nhân, có thể là do yếu tố di truyền hoặc cơ địa. Cụ thể:

  • Yếu tố cơ địa

Những người mắc phải bệnh chàm này thường do tính chất gia đình, do tiền sử gia đình đã có người bi chàm hoặc hen xuyễn. Có khá nhiều công trình mới chứng tỏ cơ địa là những biến đổi lớn về chuyển hóa chất, biến đổi sinh vật hoặc rối loạn nội tiết, thần kinh….

hình ảnh bệnh chàm

Ngoài ra, các tác nhân kích thích từ bên trong có thể kèm theo chứng viêm xoang, viên đại tràng, xơ gan hoặc các bệnh về thận cực kì hiệu quả…

Ngày nay, có một số giả thuyết còn chứng minh rằng, nguyên nhân gây nên chứng bệnh chàm là do tình trang rối loạn thần kin vân mạch, tiêu hóa nhưng chưa được chứng minh.

  • Dị ứng nguyên

Ngoài nguyên nhân gây nên hình ảnh bệnh chàm do cơ địa thì dị ứng cũng là nguyên nhân chủ yếu. Thông thường, quá trình này là do thuốc gây pản ứng phụ như thủy ngân, lưu huỳnh, các hóa chất gây bệnh nghề nghiệp như thuốc nhuộm, nguyên liệu làm cao su, phân hóa học, kiềm…

Phân tích căn nguyên đi kèm với việc hình thành nên bệnh chàm, người ta nhận thấy rằng ,một số yếu tố ngoại sinh dẫn tới nhiều bẹnh nhân có tình trạng chàm cấp tính hoặc mãn tính, những chấn thương tinh thần hoặc mâu thuẫn trong gia đình, xã hội tạo ra điều kiện để sinh ra bệnh chàm như ngày nay.

Triệu chứng của bệnh chàm mà bạn nên biết?

  • Do những thương tổn cơ bản

Nó là những mụn nước được tập trung thành nhiều đám trên cơ thể, đặc biệt là trên nền da đỏ. Thông thường, bệnh được tiến triển theo 5 giai đoạn, nó phản ánh tình hình biến chuyển của mụn nước, mỗi đợt được kéo dài từ vài ngày cho tới vài tuần lễ.

  •  Giai đoạn tấy đỏ

Hình ảnh bệnh chàm bắt đầu hình thành trước tiên ở triệu chứng ngứa, cảm giác nóng rát rồi trở thành đỏ phù và nóng, nó có thể phù ở những vùng da lỏng lẻo như bao quy đầu, da mắt. Ngay trên bề mặt còn xuất hiện những hạt nhỏ màu trắng, sau này sẽ tạo thành mụn nước nhỏ li ti.

  • Giai đoạn nổi mụn nước

Thông thường, bệnh chàm được phát hiện sớm trên nền da đỏ, có khi chàm lan rộng ra vùng da lành, nó có kích thước nhỏ như đầu đinh , đôi khi to băng bọng nước.

Những mụn nước nhỏ này rất nông, bên trong có chứa dịch trong, sắp xếp thành từng mảng dày chi chit.

hình ảnh chàm môi

Ngay ở trên mỗi chấm chàm sẽ có nhiều đợt liên tiếp, mụn mọc nhiều và thành những giai đoạn khác nhau.

  • Giai đoạn chảy nước

Tới giai đoạn này, mụn nước có thể bị vỡ đi do bệnh nhân gãi hoặc va chạm tự nhiên, nó chảy ra dịch màu vàng, có khi từ giọt hoặc có khi dính vào quần áo. Cho tới giai đoạn này, mảng chàm lỗ chỗ thành nhiều vệt trợt có hình tròn, hay còn gọi là giềng chàm. Khi huyết thanh thấm ra ngoài, nếu bạn lấy vật gì đậy lại, sau một thời gian ngắn nó sẽ tạo thành một mảng dày.

  • Giai đoạn da nhẵn

Bạn có biết, chỉ sau một thời gian ngắn thì sự xuất tiết giảm dần, đặc biệt khi bạn chảy nước vàng, huyết thanh đọng lại trên da mặt thành vảy tiết dày. Khi lớp vảy này khô đọng lại sẽ bong ra, lộ ra lớp da nhẵn bóng như vỏ hành, thông thường giai đoạn này diễn ra khá ngắn và không mất nhiều thời gian.

  • Giai đoạn bong vảy da

Hình ảnh bệnh chàm trong giai đoạn này đó là lớp da vừa tái tạo sẽ tự rạn nứt thành từng mảng dày như vụn cám, chỉ sau một thời gian đủ dài, nếu không có mụn nước tái phát sẽ trở lại bình thường, không có sẹo bởi tổn thương lớp thượng bì.

Bình luận